Đổi mới môi trường giáo dục trong tương lai bằng cách tận dụng dữ liệu chính là “DNA của Giáo dục”

 

ĐỔI MỚI MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC TRONG TƯƠNG LAI BẰNG CÁCH TẬN DỤNG DỮ LIỆU CHÍNH LÀ “DNA CỦA GIÁO DỤC”

 

 

Viết bởi Robert Hardman, CTO (Giám đốc Công nghệ), KidsLoop

 

Do đại dịch COVID-19, khái niệm về “Giáo dục truyền thống” hiện nay bắt buộc phải trải qua những thay đổi lớn. Giáo dục công đã chuyển sang “Giáo dục trực tuyến” và học sinh không có lựa chọn nào khác ngoài việc gia tăng thời gian tự học tập của mình. Trong tình hình này, các nền tảng giáo dục dựa trên trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence-based education platforms) đang thu hút sự chú ý hơn bao giờ hết như một giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu hụt thời gian học tập và thu hẹp khoảng cách giữa Giáo viên và Học sinh. Dữ liệu học tập của học sinh đã trở thành tài nguyên quan trọng nhất vì nó có khả năng cung cấp quá trình học tập cá nhân hóa dựa trên trình độ, phương pháp học tập và môi trường của học sinh vì không phải tất cả học sinh đều học ở cùng một tốc độ như nhau. Nhu cầu về EdTech (Education Technology – Giáo dụng áp dụng công nghệ), và đặc biệt là các nền tảng Nextgen EdTech(Nền tảng Giáo dụng áp dụng công nghệ thế hệ mới) đã tăng lên đáng kể với việc kích hoạt giáo dục trực tuyến đồng loại ở các nước, do đó lượng dữ liệu học tập được tích lũy trên các nền tảng này cũng đang tăng với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Chúng ta đang ở một thời điểm mà ở đó sự kết hợp độc đáo giữa tính cấp thiết, nhu cầu và công nghệ; Học tập tại nhà và từ xa cùng đồng bộ trong  thời gian thực, xử lý thuật toán chuyên sâu và dữ liệu lớn lại cấp thiết tới như vậy. Chính sự giao thoa toàn diện này đã khẳng định và định hướng cho sự đổi mới của EdTech thế hệ tiếp theo, tạo ra một nền tảng học tập được cá nhân hóa và linh hoạt đúng nghĩa..

Làm thế nào các công ty EdTech có thể sử dụng dữ liệu tích lũy một cách an toàn hơn để đổi mới môi trường giáo dục trong tương lai gần?

Tổng thể, có 3 cách để nhìn nhận vấn đề này:

Thứ nhất, bản thân nội dung kỹ thuật số là không đủ. Chúng ta phải chuyển từ “Nền tảng nội dung” sang mô hình có thể được mô tả là một “Hệ sinh thái giàu thông tin”. Một nền tảng học tập toàn diện tạo ra một hệ sinh thái học tập phong phú thông qua nội dung kỹ thuật số sáng tạo, kết hợp với khả năng phân tích và thuật toán sâu sẽ là điều tạo nên tương lai cho EdTech.

Nền tảng như vậy sẽ giúp các công ty EdTech tạo nên một môi trường học tập được cá nhân hóa linh hoạt được xây dựng dựa trên những trải nghiệm và nội dung học tập mà các học sinh trên khắp thế giới học hỏi được. Nền tảng này có khả năng thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu kết hợp với nền tảng tất-cả-trong-một (all-in-one platform), nơi nội dung được số hóa, truy cập thông minh và có thể được quản lý thông qua các lớp tương tác trong thời gian thực. Nói cách khác, các công ty EdTech phải có khả năng cung cấp và phân tích dữ liệu để giáo viên, phụ huynh và học sinh có thể truy cập, đo lường và định hướng sự tiến bộ trong quá trình học tập. Nền tảng phải có khả năng đáp ứng nhu cầu của học sinh, từ đó sẽ sáng tạo và cung cấp các kế hoạch học tập cá nhân hóa cho từng học sinh. Hơn nữa, các công ty EdTech nên hướng tới việc xây dựng và cung cấp một hệ sinh thái học tập thông tin phong phú thông qua khái niệm PSIE (Thể chất, Xã hội, Trí tuệ, Cảm xúc) để làm phong phú, kích thích và nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Điều này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong thị trường giáo dục mầm non và tiểu học trong thời gian tới.

Thứ hai, cần phân tích dữ liệu mở rộng để phát hiện ra các xu hướng và tín hiệu ẩn sâu bên trong dữ liệu; các phương pháp toán học tiên tiến, các thuật toán học sâu kết hợp với các kỹ thuật AI (Trí tuệ nhân tạo) để khám phá và hiểu được ý nghĩa của những tín hiệu này. Với những khả năng này, các công ty EdTech sẽ có thể đảm bảo vị trí dẫn đầu và khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu và đổi mới thị trường giáo dục trực tuyến. Những tiến bộ trong công nghệ AI, dữ liệu lớn và thuật toán đã cho phép các công ty EdTech thu thập và theo dõi lượng lớn dữ liệu. Một điểm cần lưu ý ở đây là, mục tiêu cuối cùng của các công ty EdTech là “tự động hóa việc học tập thông qua các nền tảng giáo dục của họ với sự phát triển của các công nghệ trên”. Họ nên hình dung và định nghĩa lại khái niệm “giáo dục tương lai” thông qua việc phát triển và sử dụng AI, dữ liệu lớn và công nghệ thuật toán để thiết lập một hệ sinh thái giáo dục đáp ứng việc học, nơi trẻ em có thể cảm nhận được niềm vui học tập.

Các công ty EdTech hiện nay sử dụng sự hiểu biết và tinh hoa công nghệ tiên tiến của mình để tạo ra và xây dựng các nền tảng giáo dục có thể cung cấp “đánh giá so sánh liên tục” của mọi trẻ em giúp phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào liên quan đến khả năng học tập của trẻ và thực hiện biện pháp khắc phục kịp thời. Ngoài ra, các công ty EdTech cần áp dụng các kỹ thuật khoa học dữ liệu tốt nhất để có thể khai thác triệt để “tài sản dữ liệu” mà mình đang nắm trong tay. Học sâu (deep learning), phân tích dữ liệu lớn (big data), Máy học (machine learning), AI,… chỉ là một trong những phương pháp công nghệ thường thấy trong các nền tảng EdTech hiện có. Để có nền giáo dục được cá nhân hóa, đáp ứng đầy đủ nhu cầu và linh hoạt, các công ty EdTech cần tận dụng những tiến bộ công nghệ trong khoa học dữ liệu và dữ liệu lớn để đạt được điều này.

Cuối cùng, điều quan trọng là không gian học tập do các công ty EdTech tạo ra phải an toàn và bảo mật; dữ liệu của trẻ là hoàn toàn riêng tư và chỉ những người được ủy quyền phù hợp mới có thể truy cập được. Tại Hoa Kỳ, các công ty EdTech đã thiết lập một hệ thống bảo mật được gọi là “Cam kết về quyền riêng tư của học sinh”, nhằm mục đích chỉ sử dụng dữ liệu cho mục đích giáo dục. Việt Nam cũng cần thảo luận về phạm vi cung cấp dữ liệu, chẳng hạn như dữ liệu học sinh tích lũy được sẽ được cung cấp cho ai. Dữ liệu học tập thu được vào thời điểm não trẻ em phát triển nhanh chóng (3-8 tuổi) là tập dữ liệu rất quan trọng. Các công ty EdTech của Việt Nam nên bắt đầu xây dựng và thiết kế nền tảng của mình với việc bảo mật là trọng tâm. Ngoài ra, họ cần tuân thủ luật bảo mật quốc tế (GDPR). Do đó, các công ty EdTech của Việt Nam không nên cạnh tranh với các nền tảng hiện có mà phải nỗ lực làm cho dữ liệu và hệ thống bảo mật của mình đạt được tiêu chuẩn thế giới. Những tập dữ liệu này là bộ gen của việc học và là yếu tố thúc đẩy cho “Đánh giá So sánh Liên tục” về quá trình học tập của một đứa trẻ.

Chúng ta đang đối mặt với một sự thay đổi lớn trong mô hình giáo dục do COVID-19. Trong khi tình hình tưởng chừng sẽ sớm chấm dứt này lại chưa lắng dịu mà ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, thì những lo ngại về giáo dục thế hệ tương lai, chẳng hạn như chất lượng giáo dục cơ bản đi xuống và khoảng cách giáo dục giữa các học sinh đang xuất hiện ngày càng rõ rệt. Để đi song hành cùng thời đại và giải quyết điều này, hàng loạt công ty EdTech đang nỗ lực để nhanh chóng thu thập dữ liệu và cung cấp các nền tảng giáo dục thích ứng nhanh nhất. Hơn nữa, bằng cách bảo mật các thuật toán của riêng mình, các công ty EdTech đang thu thập và sử dụng hiệu quả dữ liệu, từ các tương tác trong hành vi của trẻ em và gỡ rối được những khó khăn hiện nay sẽ tạo ra một hệ sinh thái giáo dục thích ứng đáp ứng cho mỗi trẻ em trên toàn cầu.

Bài viết gốc: https://kidsloop.net/2021/09/10/transform-the-future-education-environment-by-leveraging-data-a-dna-for-education/

Giáo viên, phụ huynh và học sinh có thể tải ứng dụng của chúng tôi ngay hôm nay!

CHỊU TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NỘI DUNG
Bà Lê Thị Phương Thủy
TRỤ SỞ TP. HỒ CHÍ MINH
Tầng 5, 85 Thăng Long, phường 4, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
TRỤ SỞ HÀ NỘI
72 Trần Đăng Ninh, Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
VỊ TRÍ VĂN PHÒNG

KidsLoop Vietnam Co., Ltd.

Tầng 5, 85 Thăng Long, phường 4, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

KidsLoop Co., Ltd.

14F Cheongdam Square, 420 Dosan-daero, Gangnam-gu, Seoul, Korea 06062

KidsLoop Hong Kong Ltd.

1901, 19/F, Lee Garden One, 33 Hysan Avenue, Causeway Bay, Hong Kong

 

KidsLoop Ltd.

6/F., 80 Gloucester Road, Wanchai, Hong Kong

KidsLoop USA Inc.

5130 Coldwater Canyon Ave APT 1 Sherman Oaks CA 91423-1657

KidsLoop UK Ltd.

New Court, Abbey Road, North Shepley, United Kingdom HD8 8BJ

PT Bada Rock Nusantara

Gedung Menara Kuningan, 9 Fl, Unit 1, Jl. HR Rasuna Said Kav 5 Blok X-7, Setia Budi, Jakarta Selatan 12940

KidsLoop Shanghai Education Technology Co., Ltd.

Room 1005 10/F Chengkai Building No. 355 Hongqiao Road, Xuhui District, Shanghai, People’s Republic of China

Copyright © 2020 KidsLoop Co., Ltd. All rights reserved.